Thiết Kế Sơ Bộ Máy Xả Cuộn Tôn

Thiết Kế Sơ Bộ Máy Xả Cuộn Tôn

Thiết Kế Sơ Bộ Máy Xả Cuộn Tôn

Thiết Kế Sơ Bộ Máy Xả Cuộn Tôn

Thiết Kế Sơ Bộ Máy Xả Cuộn Tôn
Thiết Kế Sơ Bộ Máy Xả Cuộn Tôn
Thiết Kế Sơ Bộ Máy Xả Cuộn Tôn
 

THIẾT KẾ SƠ BỘ MÁY XẢ CUỘN TÔN

 
I .YÊU CẦU KỸ THUẬT CỦA MÁY:
 
Máy dùng để xả cuộn có đường kính tối đa là 1,6m với lỗ bên trong có đường kính thay đổi từ 410-480 mm, bề rộng cuộn tối đa là 1,6 m, máy sử dụng động cơ thủy lực có công suất 5,2 Kw cho ra vận tốc xả là 30-40 m/p.
 
II. CÁC PHƯƠNG ÁN THIẾT KẾ MÁY:
 
a. Phương án 1: Sử dụng họp giảm tốc và ly hợp siêu việt:
    Chuyển động quay từ động cơ được chuyền tới hộp giảm tốc qua bộ truyền đai, qua ly hợp siêu việt làm cho bộ truyền xích hoạt động tuyến chuyển động tới trục gá làm cho trục gá và ben quay cụm pitong phía sau cũng quay theo, khi vận tốc xả của cuộn nhanh hơn máy nắn thô thì cuộn được ngừng xả bằng hệ thống tang thắng ,khi vận tốc xả của cuộn nhỏ hơn của máy nắn thô (khi cuộn nhỏ lại) thì nhờ cơ cấu ly hợp siêu việt sẽ làm cho đĩa xích chủ động quay lồng không đối với trục của hộp giảm tốc .Do đó sẽ không gây ảnh hưởng đến hộp giảm tốc và động cơ.
 
b. Phương án 2: Sử dụng hệ thống bơm dầu và motor dầu.
    Động cơ dầu có công suất 2,5 Kw quay nhờ áp lực dầu của bơm dầu qua bộ truyền cacđăng làm cho trục bánh xích chủ động quay kéo bánh xích chủ động được hàn trên trục gá quay cùng chiều với nó, trục gá quay dẫn tới ben quay làm cho cả cụm pittong phía sau quay theo và cuộn được xả ra nhờ chuyển động quay này.
    Ưu điểm của dộng co dầu là tốc độ của nó có thể điều chỉnh được nhờ van tiết lưu do đó ta có thể điều chỉnh sao cho vận tốc xả của cuộn luôn lớn hơn vận tốc của máy nắn thô.
 
Với  2 phương án thiết kế như trên ta chọn phương án dùng động cơ dầu để thay thế cho việc phảisử dụng hộp giảm tốc và ly hợp siêu việt vì:
 
Vừa đơn giản được cơ cấu của máy ,thuận tiện trong quá trình thiết kế.
 
Vừa có thể điều chỉnh được vận tốc xả của máy nhờ van tiết lưu.
 
III.NGUYÊN LÝ LÀM VIỆC CỦA CÁC CỤM, CƠ CẤU TRONG MÁY:
 

1.Nguyên lý kẹp chặt cuộn: 
Mô tơ dầu quay nhờ áp lực dầu từ bơm dầu ,mô tơ dầu quay sẽ truyền  chuyển động quay tới đĩa xích chủ động thông qua bộ truyền Cacđăng làm cho đĩa xích chủ động quay cùng chiều với môtơ dầu qua đó đĩa xích bị động cũng quay theo,mà đĩa xích bị động gắn trên trục gá nên khi nó quay sẽ làm cho trục gá quay cùng chiều với nó ,trục gá quay sẽ làm cho khối đỡ mang cuộn tôn và cụm pistong bẹp phía sau cũng quay theo khi cuộn tôn quay nó sẽ được xả ra ,đây là nguyên lý để xả cuộn. Để đảm bảo cho độ cứng vững trong quá trình xả ta làm thêm cụm ép chặt cuộn, cụm này gồm có 1 pistong và một trục lăn. Cụm này cũng do bơm dầu điều khiển thông qua tác động của pistong, dưới tác động của pistong thì trục lăn luôn luôn tì sát trên bề mặt cuộn để giằng cuộn trong trường hợp cuộn bị đùn. Trục lăn quay ngược chiều với trục giá.
 
2.Nguyên lý hoạt động của cụm tang thắng:
    Cấu tạo của tang thắng gồm có các bộ phận chính: một pistong thủy lực, một tay dòn có thể quay quanh chốt gắn phía đầu cần pistong, một bố thắng, một đầu của bố thắng được gắn với thân máy nhờ cụm chi tiết số 5, một đầu được gắn với tay đòn thông 8 bulong M18. Trong quá trình máy xả cuộn nếu vận tốc xả của máy lớn hơn vận tốc làm việc của máy nắn thô thì tôn sẽ bị đùn lại ở  chỗ gọi là “hố bù” , tại đây có gắn một tiếp điểm điện nếu cuộn bị đùn lại thì nó sẽ trùng xuống và chạm vào tiếp điểm điện, khi tiếp điểm này bị tác động thì nó sẽ tác động đến tiếp điểm điện ở van cung cấp dầu vào motor dầu làm cho dầu không được bơm vào motor nữa và motor dầu ngừng hoạt động, đồng thời nó cũng tác động đến tiếp điểm điều khiển van 4/2 cung cấp dầu vào pistong thắng làm cho cần của pistong này đi ra đẩy tay đòn xoay quanh chốt, kéo bố thắng xuống thắng trục gá lại làm cho trục gá ngừng quay và tôn không được xả ra nữa. Khi tôn không bị đùn nữa thì nó sẽ không còn tác động vào tiếp điểm ở hố bù nữa lúc này tiếp solenoi điều khiển van cung cung cấp dầu vào motor tác động trở lại
dầu lại được bơm vào motor làm motor quay bình thường đồng thời tiếp điểm chỗ van 4/2 cũng ngừng tác động và lò xo sẽ đẩy van 4/2 về vị trí cũ và dầu sẽ vào pistong đẩy pistong đi về, lúc này bô thắng sẽ không còn tác động đến trục gá nữa và trục gá lại quay bình thường tiếp tục xả cuộn tôn ra.

 
3.Nguyên lý hoạt động của cụm ép chặt cuộn: 
   Cụm ép chặt cuộn đóng vai trò giằng cuộn trong quá trình xả tránh không cho cuộn bung ra.
   Cụm ép chặt cuộn gồm có các bộ phận chính: pistong thủy lực (1), tay đòn (2), con lăn (4).
   Sau khi gá cuộn lên trục gá và kẹp chặt cuộn thì ta sẽ mở van đưa dầu vào pistong làm cho cần pistong đi ra tác động vào tay đòn làm cho tay đòn quay quanh chốt (3), khi đó con lăn sẽ đè lên bề mặt cuộn làm cho cuộn không bị bung ra trong quá trình xả, đồng thời con lăn quay ngược chiều với trục gá nên không gây cản trở đến chuyển động quay của trục gá. Bề mặt con lăn luôn đè lên bề mặt của cuộn trong quá trình xả do áp lực dầu luôn được cung cấp vào pistong nên khi cuộn nhỏ lại thì cần pistong sẽ vươn ra dài hơn và con lăn sẽ hạ xuống để luôn tiếp xúc với bề mặt cuộn. Khi cuộn được xả xong thì ta mở van đưa dầu vào pistong theo đường đẩy pistong về và con lăn được nâng lên để tạo không gian trống cho việc gá cuộn mới lên.
 
CÔNG TY TNHH KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ KHANG HƯNG
CÔNG TY TNHH KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ KHANG HƯNG
CÔNG TY TNHH KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ KHANG HƯNG
CÔNG TY TNHH KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ KHANG HƯNG
CÔNG TY TNHH KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ KHANG HƯNG
CÔNG TY TNHH KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ KHANG HƯNG
CÔNG TY TNHH KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ KHANG HƯNG
CÔNG TY TNHH KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ KHANG HƯNG
CÔNG TY TNHH KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ KHANG HƯNG
Gọi điện SMS Chỉ Đường